Làm thế nào để thành công trong giao tiếp, những nguyên tắc cơ bản cần phải có !

Làm thế nào để thành công trong giao tiếp, những nguyên tắc cơ bản cần phải có ! Để thành công trong cuộc sống thì kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng !

Ngày đăng: 20-12-2015

8,134 lượt xem

 

Xin chia sẽ đến bạn bè, đồng nghiệp bài viết tâm huyết, đây cũng là văn hoá giao tiếp trong công ty chúng ta : tôn trọng, lắng nghe, chia sẽ ! Sau đây xin chia sẽ với bạn những thủ thuật và kỷ năng, những điều cấm kỵ và những điều cần phải nắm trong giao tiếp mà một người thành công luôn có ! 

01.   Lỗi cơ bản nhất trong giao tiếp đó là con người chưa ý thức được sức mạnh của ngôn từ và khả năng biểu đạt mạng lại kết quả truyền tải như thế nào vậy nên việc sửa cái tật ăn nói mất kiểm soát,  bạt mạng là rất cần thiết. Cá nhân tôi nhận thấy rằng việc ăn nói từ tốn, tế nhị, nhã nhặn là nền tảng thành công trong cuộc sống của rất nhiều người thành đạt.

02.   Khi nhận được tin nhắn,  nhất định phải trả lời, dù không muốn nói chuyện hay không biết nói gì cũng nên dùng biểu tượng hay dấu câu để diễn đạt khéo léo cảm xúc hay sự tự chối tiếp tuc cuộc nói chuyện đó. Nhiều người cho rằng Không trả lời tin nhắn là cao giá lạnh lùng, là trên đẳng cấp, thực tế đấy là biểu hiện cao nhất của người thiếu văn hóa. Tôi rất thích câu nói sau trong Phật Học: Tôn kính người là sự nghiêm trang cho chính mình ! Vậy nên theo quan điểm của tôi thì một người bản chất có học thực, có nhận thức thì trong chính những việc nhỏ nhặt nhất cũng thể hiện nên cái “ chất”  của người đó !

03.   Đa số con người ta thường vội vàng nhìn vẻ bề ngoài để phán xét, đánh giá khả năng và cuộc sống của một người. Thực tế bản chất con người khi tiếp xúc với một người thì tiềm thức họ sẽ tự đặt câu hỏi : ta được gì khi nói chuyện, giao du với người này ? Đây là lý do cơ bản mà một người ra phán xét về đối phương… Cái tật xấu của một người không khôn ngoan nằm ở chổ đó. Đừng vội “ trông mặt mà bắt hình dong ”. Đừng vội đánh giá kẻ khác, nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm và trí tuệ thì việc mắc sai lầm là khó tránh khỏi . Văn Hoá Trung Hoa có câu : Chân Dung bất Nội Tướng  là vậy. Nghệ thuật trong giao tiếp đôi khi không phải là nói hay mà là nghe “ giỏi “ ở chổ đấy.

04   Sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ và chủ đích, thay vì nói ‘cảm ơn’ một người, hảy thêm tên hoặc đại từ nhân xưng  thay thế, hảy nói ”cảm ơn A’, “cám ơn B “, “ cám ơn anh”  , “ cám ơn chị “ . Như vậy người nghe mới cảm nhận được bản thân họ được trân trong thật sự và đích đến chính là họ.

Bạn cũng đừng quên tone giọng biểu lộ cảm xúc của mình nhé, nếu thật tâm hãy hạ giọng xuống một chút.

05. Thể hiện sự cảm thông trong ngôn từ, nếu một người đang than phiền , oán trách về điều gì đó và chúng ta muốn động viên họ - hãy khéo léo, thay vì nói một cách vô ý : cố lên, gắng lên đi… Hảy nói : bạn thật mạnh mẽ, bạn thật tuyệt vời, … , hãy cố lên chút nữa, hãy gắng hơn chút nữa !  từ “ hơn chút nữa”, “ gắng lên chút nữa” thể hiện hai điều, thứ nhất bạn thấu hiểu đối phương đã trải qua những gì và ghi nhận cố gắng của họ, thứ hai là bạn động viên họ sẽ làm tốt và đạt được mục tiêu đó, gần đến đích rồi, họ đã cô gắng rồi, gắng thêm chút nữa thôi sẽ đạt được mục đích đó.05, Người phương tây có câu chữ khá bay bỏng :  Đừng bao giờ nói bí mật cho gió vì gió sẽ phát tán nó đi khắp cánh rừng.

06. Những lời không nói được trước mặt người ta, thì cũng đừng nói sau lưng họ.

07. Một  người luôn cười tươi vui vẻ lúc nào cũng đáng yêu hơn một người mặt như thất tình cả ngày.

08. Được phép hay chưa được cho phép thì đừng tự ý xem điện thoại của người khác.

09. Một chàng trai được các cô gái yêu thích cũng chẳng nói lên được điều gì, nhưng một thằng đàn ông mà để thằng đàn ông khác phục thì đấy mới là chất đàn ông, bạn thật sự lợi hại đấy.

10.Để thuyết phục người khác ủng hộ bạn , nhiều khi không cần phải chứng minh bạn vượt trội hơn những người xung quanh, mà là chúng minh rằng bạn quan trọng và có gía trị với tất cả mọi người khi họ đồng thuận ý kiến đó.

11. Có chuyện gì thì phải nói ra, đừng chờ người ta tự hiểu, vì người ta không phải là bạn, không biết bạn nghĩ gì. Càng chờ sẽ càng thất vọng, đau lòng mà thôi, nhất là trong chuyện tình cảm.

12. Quan hệ giữa người với người là quan hệ bình đẳng, đừng nghĩ đến chuyện dựa dẫm hay lợi dụng bất cứ kẻ nào.

13. Hãy tôn trọng giấc ngủ của mọi người. Khi người khác ngủ thì hãy giữ yên lặng.

14. Khi người khác nói họ thích gì đó, hy vọng bạn đừng phản bác, vì chúng tôi đều thật lòng thích điều chúng tôi nói đến, nhưng bạn lại nói điều đó không tốt thế nào, xấu xí thế nào… sự thẳng thắn đó của bạn, là sự ích kỷ.

15.Khi người ta hỏi bạn “làm sao thế” thì đại đa số chỉ vì thỏa mãn sự hiếu kỳ, không phải muốn giúp đỡ bạn đâu

16. Trước mặt người bạn ghét, đừng tỏ ra mình ghét họ, cũng đừng nói xấu họ với những người quen của họ.

17. Việc phá vỡ sự hào hứng, vui vẻ của người khác là hành động rất mất lịch sự. Tôi rất thích câu nói sau của Phật học : Kẻ bào chửa những sai lầm, khuyết điểm của mình bằng cách gây tổn thương cho người khác -  đấy là kẻ đê tiện.

18. Nên nhớ  rằng không phải ai cũng thích đùa .

19.Đa số người thích thể hiện những cũng có nhiều người thích giả ngu ngơ , nhưng đừng vì thế mà nghĩ họ ngu thật.

20. Nghệ thuật trong từ chối là phải kiên quyết. Chuyện gì cũng cần bày tỏ rõ ràng , cương quyết quan điểm của mình.

21. Hãy cư xử lịch sự với các nhân viên ngành dịch vụ mà tốt nhất là với tất cả mọi người, đấy là nhân cách thật của bạn.

22. Người ta vì quá khích hoặc tự ti mà có thể tự giễu nhạo bản thân nhưng bạn tuyệt đối đừng phụ họa.

23. Chúng ta có hai cái tai nhưng chỉ có một cái miệng, vậy nên nghe nhiều nói ít là lời nhắc nhở của tạo hoá.

24. Dù là bạn bè thân thiết, vợ chồng, anh chị em ruột thịt cũng đừng nên luôn trêu chọc sự béo phì hay khuyết điểm của họ. Không ai có thể bình thản mãi với những lời tiêu cực !

25. Đừng có gặp ai cũng kể khổ, trên đời này có rất ít người biết thông cảm cho người khác, đa phần họ phụ hoạ để biến bạn thành trờ đùa ác ý cho kẻ khác mà thôi. Người khôn ngoan luôn tiết chế cảm xúc của mình trong mọi hoàn cảnh !

26. Khi cần sự đồng tình của đối phương về một vấn đề nhạy cảm trong công ty, trước đám đông hảy thăm dò đối phương trước và tìm sự đồng tình từ những người xung quanh, thì quan điểm, đề xuất của bạn mới có tính thuyết phục cao hơn.

27. Đừng nói đùa quá đà với người không quen, mà kể cả quen thân cũng không nên.

Trên đây là tổng hợp những nguyên tắc giao tiếp cơ bản mà tôi tổng hợp được. Tin rằng cuộc sống muôn màu và đa chiều, nếu bạn có ý kiến, đóng góp gì hãy chia sẽ cùng tôi ! Nếu bạn bài viết hay và giá trị hãy like, share và comment vào mục dưới nhé! 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐẦU TƯ NGOẠI HỐI KIẾM >1000$ THÁNG

kiếm tiền forex

Fanpage