02/ Kịch bản telesale tư vấn, bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp

Bán hàng hoặc tư vấn dịch vụ, sản phẩm qua điện thoại (hay telesale) là hình thức mà hiện nay nhiều doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận khách hàng, quảng bá sản phẩm, dịch vụ và bán hàng. Để thuận lợi thì nhân viên telesale nên chuẩn bị sẵn một kịch bản telesale. Trong bài viết dưới đây, Tôi sẽ cùng bạn xây dựng một kịch bản telesale bán hàng qua điện thoại giúp bạn dễ chốt deal và tăng doanh số hơn nhé.

Ngày đăng: 10-08-2021

540 lượt xem

Việc xây dựng kịch bản telesale bán hàng qua điện thoại được xem là rất cần thiết đối với công việc của nhân viên telesale. Hiểu đơn giản thì đây là quá trình bạn định hướng bạn sẽ nói gì và làm gì để có thể tiếp cận và gây ấn tượng với khách hàng, từ đó bạn cũng sẽ dễ dàng giới thiệu quảng bá sản phẩm bạn bán đến họ và chốt đơn hàng.

I/ Các bước telesales bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp

Bước 1: Mở đầu cuộc gọi một cách ấn tượng, chuyên nghiệp và thân thiện nhất có thể

Để có một màn mở đầu ấn tượng khi gọi điện cho khách hàng thì ngữ điệu cũng như giọng nói của bạn là rất quan trọng. Theo đó, hãy giữ cho bạn thật thoải mái, thư giãn khi khách hàng nhấc máy nghe điện thoại của bạn. Hãy quan niệm là bạn đang không phải là người năn nỉ khách mua sản phẩm của bạn mà là một người sẽ mang đến lợi ích cho họ.

Do vậy, khi bắt đầu, hãy chào hỏi khách hàng với một nụ cười, giọng điệu hứng khởi, thân thiện và đừng quên giới thiệu tên của bạn và tên công ty bạn để tạo độ tin cậy cho khách hàng. Nếu như bạn biết tên của khách hàng, bạn nên đề cập trong câu giới thiệu của bạn. Kỹ năng giao tiếp tốt khi bán hàng qua điện thoại sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm và gây ấn tượng với khách hàng. Bạn có thể áp dụng kịch bản telesale bán hàng qua điện thoại như sau:

Ví dụ: "Em chào anh/chị A ạ. Em làm phiền anh/chị chút ạ! Em là B và em gọi cho chị từ công ty Bất Động Sản Tầm Nhìn Mới hoạt động về lĩnh vực môi giới bất động sản đất nền, dự án và nhà phố... Mong rằng anh/chị có thể bớt chút thời gian để trò chuyện cùng em".

Sau câu nói này, nếu khách hàng đồng ý thì bạn sẽ tiếp tục thảo luận cùng họ còn nếu khách hàng nói rằng họ bận thì bạn cũng nên tôn trọng họ. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần hỏi xem khi nào bạn có thể gọi lại cho họ và nhớ ghi chú lại khi nhận được phản hồi của họ.

Bước 2: Đi sâu vào nội dung chính và bắt đầu quá trình tư vấn và giới thiệu dịch vụ, sản phẩm

Với bước thứ 2 trong kịch bản telesale bán hàng qua điện thoại này, bạn cần phải thể hiện sự quan tâm của bạn đến khách hàng và lắng nghe chia sẻ của họ. Bạn có thể áp dụng kịch bản telesale bán hàng qua điện thoại sau:

Ví dụ: "Em được biết anh là một nhà đầu tư bất động sản lâu năm, nhưng không biết tình trạng đầu tư hiện tại có gặp khó khăn gì không...  Anh có thể chia sẻ kỹ hơn để em có thể tìm giải pháp phù hợp nhất cho mình ạ".

Sau khi nghe khách hàng chia sẻ, hãy tư vấn cho họ và bắt đầu giới thiệu về những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Bạn có thể nói như sau:

Ví dụ: "Bên công ty em là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm đất nền phân lô và dự án giá F0 và các sản phẩm nhà phố có thể đầu tư sinh lợi ngay ạ...".

Một bí quyết nữa là bạn phải luôn tạo sự tương tác với khách hàng bởi vì nhiều khách hàng sẵn sàng kiếm cớ để dập máy và từ chối nói chuyện với bạn nếu như thấy cuộc gọi của bạn quá nhàm chán và họ không được quan tâm. Cách tốt để duy trì tương tác là bạn hãy lồng ghép việc giới thiệu sản phẩm kèm với việc hỏi những câu hỏi để khách hàng duy trì tương tác với bạn. Bạn cần tránh việc chỉ một mình bạn độc thoại về sản phẩm và khách hàng chỉ lắng nghe vì việc này vô cùng nhàm chán và khách hàng sẽ mất tập trung.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đề cập vấn đề giá cả trước mà hãy đợi khách hàng hỏi rồi mới trả lời bởi vì khi có thực sự có nhu cầu thì họ mới hỏi bạn. Thêm nữa, bạn cũng nên thông tin cho khách hàng nếu bên bạn có bất kỳ dịch vụ nào có thể hỗ trợ tài chính cho khách (ví dụ: giảm giá khi mua nhiều, miễn phí vận chuyển, đổi trả...). Điều này là vì khách hàng nào cũng sẽ mong muốn mua được sản phẩm giá rẻ và được đảm bảo an toàn. Bạn có thể áp dụng kịch bản sau:

Ví dụ: "Thông thường gói dịch vụ quản lý tài chính bên em có phí là 30% trên lợi nhuận mỗi tháng khách hàng nhận được ... nhưng công ty hiện tại có chương trình ưu đãi giảm giá tri ân khách hàng nên sản phẩm chỉ còn 99$ và hết tháng này là hết khuyến mại đó anh/chị".

Bước 3: Chốt Deal 

Với các sản phẩm mà có giá trị thấp thì khách hàng có thể dễ dàng quyết định mua luôn. Lúc này bạn hãy xin địa chỉ và thông tin khách hàng. Tuy nhiên, với các sản phẩm có giá trị cao và không cần phải vận chuyển như bất động sản, gói dịch vụ, ... thì chắc chắn khách hàng cần cân nhắc thêm. Với trường hợp đó, hãy chủ động hẹn gặp mặt, kết nối Zalo với khách hàng. Bạn có thể nói rằng:

Ví dụ: "Vậy không biết em có thể kết nối với anh/chị  qua Zalo số điện thoại nào được - để chúng ta có thể trao đổi thêm".

Nếu khách hàng không đồng ý gặp vì một lý do nào đó thì bạn cần tuỳ cơ ứng biến và sắp xếp một cuộc hẹn vào một lần khác. Chú ý cảm xúc và sự hào hứng chính là yếu tố then chốt để đẩy cảm xúc và sự quan tâm của khách hàng lên cao hơn, từ đó đi đến quyết định sử dụng dịch vụ của bạn dễ dàng, nhanh chóng hơn ! Bám đuôi khách hàng bằng cách kết nối với Zalo/Facebook của họ ngay lập tức. Và đây là 04 số kịch bản tiếp cận 04 đối tượng chính trong chiến dịch sắp đến của chúng ta : 

II/ Các nhóm khách hàng phổ biến

1/ Chủ tịch các hiệp hội, đội nhóm

Cho em hỏi đây có phải là số điện thoại của anh Sang không ạ ?!
Chào anh em là Tùng - Bên công ty của em đang triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua mùa dịch xin hỏi anh Sang còn làm chủ tịch hiệp hội hoa của Lâm đồng không ?!
Tốt quá , em rất vui khi liên lạc được với anh. Anh ơi dạo này các công ty hoa mình làm ăn có bị ảnh hưởng nhiều vì dịch không anh ?!
Hiện tại anh đang quản lý bao nhiêu doanh nghiệp ở trong hội ạ?!
Số lượng doanh nghiệp hoạt động còn nhiều không anh ?!
Em liên lạc cho anh bởi vì có một người anh giới thiệu. Bảo rằng nếu mày muốn làm việc với nhiều doanh nghiệp và giúp đỡ họ thì nên liên lạc với chủ tịch bởi vì anh ấy nắm danh sách của các doanh nghiệp và cũng như tình hình hoạt động của họ và cái quan trọng hơn là có uy tín lâu nay rồi nên giải pháp của mày anh ấy để xét thì các anh em trong hội họ sẽ ra quyết định nhanh hơn, cái thứ hai là với trách nhiệm của người đứng đầu hiệp thôi anh ấy xã rất mong muốn có thể giúp cho các anh em thêm giải pháp để có dòng tiền thu nhập nuôi sống doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này. Chính vì vậy em cũng xin phép hỏi em thêm một số thông tin cũng như tính đến thu nhập và chi phí định hình các doanh nghiệp mà anh đang nắm Để có thể Đưa ra giải pháp và hỗ trợ anh em tốt hơn. Bla bla tương tác với khách hàng để khai thác thêm nhiều thông tin về nhu cầu cũng như mong muốn của họ sau đó đưa ra những quyền lợi và lợi ích họ sẽ đạt được khi hợp tác hoặc là sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình ở đây là mình đang tìm một người đầu lai xã đi tiếp cận các doanh nghiệp khác thay cho mình biến họ thành cộng tác viên một cách khéo léo. 
Để hiểu về giải pháp của em thì người nhanh nhảy như anh em tin chắc anh xã nắm bắt được ngay thôi - đầu tiên chúng ta hãy tính giá thực tế tình hình kinh doanh của các đơn vị hiện tại, có phải rằng dịch giả làm cho họ bị tồn hàng động hàng hoặc là bán được hàng thì cũng rất là mất giá đúng không ạ, có phải họ đang gặp khó khăn trong khâu khai thác vì nhân công phải nghỉ do dịch cũng như là khâu vận chuyển do các lệnh giãn cách đúng không ạ ?! Bla bla. Ngoài ra em thấy những người kinh doanh trong ngành mình còn gặp những khó khăn nào lâu nay tồn động mà chưa giải quyết được không ạ ?!
Mục tiêu của việc mình hỏi và tương tác để khách hàng có cơ hội trả lời từ đó họ nhận thức được những khó khăn nó lớn hơn so với những gì họ nghĩ lâu nay. Sau đó mình xác định tư duy cho người ta rằng trong nguy thì có cơ mặc dù có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vào thời điểm này tuy nhiên cũng có rất nhiều doanh nghiệp ăn nên làm ra. Và họ làm được điều đó đơn giản là vì có những bí mật trong kế hoạch kinh doanh mà nói nhanh hơn đó chính là họ nhanh nhạy nắm bắt và cải thiện tình hình hoạt động kinh doanh của mình từ đó có hiệu suất lợi nhuận cao hơn. Giới thiệu về giải pháp của mình với tiêu chí là đơn giản dễ hiểu mà ai cũng có thể sử dụng được bởi vì bên em đã có đội ngủ chuyện gia vận hành rồi ạ. Sau đó giới thiệu về tổng quan thị trường tiềm năng rồi đưa ra các dẫn chứng hiệu quả về thu nhập cũng như lợi nhuận trên con số mà khách hàng mong muốn ví dụ họ mong muốn có thu nhập thêm 100tr  tháng thì mình sẽ đưa ra một giải pháp với con số tương ứng về lợi nhuận. 

2/ Khách hàng là chủ doanh nghiệp

Chúng ta cũng tương tác như trên và hỏi thăm về tình hình hoạt động kinh doanh tìm hiểu những khó khăn họ đang gặp phải và quan trọng nhất là tìm ra được con số chi phí vận hành của doanh nghiệp đó ở thời điểm hiện tại sau đó đưa ra giải pháp và con số lợi nhuận cụ thể bằng video clip ngắn gửi vào za lô cho họ. 
Chú ý tất cả các khách hàng đều phải sử dụng được kỹ thuật kêu gọi hành động và chốt được ít nhất là người ta tạo lập tài khoản bằng việc mình lấy meo và số điện thoại cũng như thông tin của họ để bán đuôi. 

3/ Khách hàng là người có tiền gửi tiết kiệm ở trong ngân hàng hoặc là nhà đầu tư bất động sản !

Hỏi thăm lâu nay ngoài việc gửi tiết kiệm ngân hàng họ có đầu tư vào bất động sản hoặc đầu tư chứng khoán hay là đầu tư bất cứ lĩnh vực nào không bên cạnh đó hỏi thăm tình hình dịch giã họ có bị ảnh hưởng nhiều trong quá trình đầu tư hoặc đang gặp vấn đề gì về tài chính không

4/ Khách hàng là người buôn bán kinh doanh nhỏ chủ shop

Nhóm khách hàng này thường chủ yếu gặp vấn đề về marketing nguồn hàng và không có được số lượng khách hàng như mong muốn thì chúng ta sẽ hỏi thăm và đồng cảm với họ cũng như chia sẻ một số giải pháp về cách phát triển marketing đa kinh nhưng quan trọng hơn cả chốt người ta vào vấn đề cốt lõi đó chính là tạo ra được lợi nhuận thì chúng ta phân tích giữa kinh doanh truyền thống gặp những khó khăn gì và giải pháp của chúng ta sẽ giải quyết được hết những khó khăn mà họ đang gặp phải sau đó vào việc như trên. 

III/ Kỹ năng xử lý từ chối

Đối với kỹ năng này thì đòi hỏi kiến thức chuyên môn nền tảng phải có 
=> tiếp theo là phải hiểu về sản phẩm dịch vụ quản lý tài chính mà mình sắp bán cho khách hàng 
=> trả lời rành mạch những câu hỏi dành cho người mới và trả lời tốt những câu hỏi khó

IV/ Kỹ năng kêu gọi hành động và chốt Deal

Sau khi cho khách hàng tiềm năng cảm thấy được nhiều giá trị  sẽ nhận được khi sửa dụng giải pháp tài chính của bạn , ngoài việc có thêm về giá trị tinh thần + nó có liên quan tới giá trị vật chất + nó còn liên quan tới giá trị tôn Vinh + nó còn liên quan tới giá trị giúp đỡ cộng đồng + nó còn liên quan tới giá trị công hiến + và đặc biệt là giá trị thu nhập bên vững lâu dài từ mối quan hệ của họ.  Tất cả sẽ được diễn dài trong clip ngắn gửi vào Zalo/Messenger của khách hàng đó - đến phần thực chiến bạn sẽ hiểu rỏ hơn cách bắt đầu, còn bây giờ hãy tham khảo : 

Kinh nghiệm Telesales chinh phục khách hàng thành công

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐẦU TƯ NGOẠI HỐI KIẾM >1000$ THÁNG

kiếm tiền forex

Fanpage