Đọc Sách Mỗi Ngày có giá trị như thế nào?

Cách đây không lâu, một người bạn đã tặng tôi một món quà đặc biệt, đó là bộ sách gồm 26 quyển của cùng một tác giả. Dù rất cảm động trước tình cảm...

Ngày đăng: 21-06-2014

3,512 lượt xem

Cách đây không lâu, một người bạn đã tặng tôi một món quà đặc biệt, đó là bộ sách gồm 26 quyển của cùng một tác giả. Dù rất cảm động trước tình cảm cũng như món quà mà anh ấy dành cho mình nhưng 26 quyển sách đối với tôi khi đó thật sự là một “cơn ác mộng”.

Thế nhưng, khi vừa đọc lời đề tặng trong cuốn sách đầu tiên, tôi đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ. Lời đề tặng ấy như sau: “Sự uyên bác không đến với con người trong một đêm mà đến từ quá trình tích luỹ không ngừng của họ. Vì vậy, hãy đọc tám trang sách một ngày, anh sẽ hoàn tất bộ sách này chưa đầy ba năm”.

Lời đề tặng này đã khiến tôi sực tỉnh. Tôi suy nghĩ rất nhiều. Mỗi ngày, tôi chỉ mất khoảng vài chục phút để đọc hết tám trang sách nhưng trong một năm, lượng kiến thức mà tôi tích luỹ đựơc lại không nhỏ một chút nào. Quả thật, nếu đọc tám trang sách mỗi ngày, thì sau một năm, tôi sẽ đọc được khoảng 3.000 trang và trong 10 năm, con số này sẽ lên đến 30.000 trang. Bên cạnh đó, tôi còn có cơ hội tiếp cận với lượng kiến thức khổng lồ từ những chương trình đào tạo ở trường hay ở các trung tâm.

Mỗi người có một mục đích khác nhau khi đọc sách. Có người đọc sách với mục đích tìm kiếm thông tin, mở mang kiến thức, trong khi có nhiều người đến với sách chỉ nhằm để giải trí. Việc đọc sách của mỗi người cũng diễn ra theo những cách thức khác nhau. Tôi thường đặt bên giường một vài cuốn sách mình yêu thích để đọc trước khi đi ngủ. Trong khi đó, tôi biết rằng nhiều người khác lại đọc một lúc nhiều cuốn và ưu tiên đọc những chương mục họ cảm thấy hứng  thú nhất.

Nhiều người đồng ý với tôi rằng, khi đã hình thành cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày thì việc chúng ta bị cuốn vào những trang sách cũng là điều dễ hiểu. Quả thật, mỗi cuốn sách mở ra trước mắt chúng ta một chân trời mới và càng đọc nhiều sách, ta lại càng thấy thích thú và say mê.

 

trước đây, tôi chưa thật sự tin vào câu nói “Mỗi cuốn sách là một món quà”. Nhưng giờ đây tôi hiểu rằng, sách không chỉ là một món quà mà còn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của tất cả chúng ta. Sách mang đến cho ta tri thức, giúp ta nâng cao hiểu biết, đồng thời còn có thể  giúp ta thư giãn, lấy lại tinh thần lạc quan để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống thường nhật. Hãy hình thành cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày, khi đó, bạn sẽ có cơ hội khám phá được nhiều điều từ mới lạ từ những chân trời mới.

Richard Carlson

Vượt lên những chuyện nhỏ - First News & NXB Tổng hợp TPHCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐẦU TƯ NGOẠI HỐI KIẾM >1000$ THÁNG

kiếm tiền forex

Fanpage